Xu Hướng 9/2023 # Các Tác Hại Khi Lạm Dụng Thuốc Kháng Sinh # Top 16 Xem Nhiều | Avwg.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Các Tác Hại Khi Lạm Dụng Thuốc Kháng Sinh # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Tác Hại Khi Lạm Dụng Thuốc Kháng Sinh được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Avwg.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước tiên, cần định nghĩa dễ hiểu: kháng sinh là một nhóm thuốc đặc biệt vì việc sử dụng chúng không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng. Do vấn đề cấp bách nhất nhất hiện nay chính là sự lan tràn các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh. Và chúng đặc biệt ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và sức khỏe người bệnh.

Cụ thể để định nghĩa kháng sinh, có thể hiểu

Kháng sinh là những chất kháng khuẩn được tạo ra bởi các chủng vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm, Actinomycetes). Chúng có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác.

Thuốc kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ ở người bệnh. Thuốc kháng sinh nói riêng đã mở đường cho những tiến bộ lớn trong điều trị ung thư, cấy ghép nội tạng và phẫu thuật, thay đổi hoàn toàn phạm vi của y học hiện đại.

Ngoài ra, mỗi khi một loại thuốc kháng sinh mới được đưa vào, rất nhanh chóng xảy ra tình trạng kháng thuốc đối với loại thuốc kháng sinh đó. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm khi hiệu quả của kháng sinh trên bệnh nhiễm giảm mạnh

Không những vậy, tình trạng kháng thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến mọi quốc gia. Điều này là vì nhiễm trùng không tôn trọng ranh giới quốc tế hoặc biên giới.

2.2. Nguyên nhân

+ Do đó, khuynh hướng tự mua thuốc, tự chữa bệnh ngày càng phổ biến. Và đây là lý do dễ lạm dụng kháng sinh.

+ Một cách lạm dụng kháng sinh là khi chưa biết rõ vi khuẩn gây bệnh lại kê kháng sinh điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc, việc bán thuốc ở nước ta cũng chưa thật chặt chẽ theo quy định nên vẫn xảy ra tình trạng lạm dụng thuốc trong điều trị. 

Do đó, để hạn chế lạm dụng kháng sinh, trước hết các bác sĩ phải có trách nhiệm và nêu cao vai trò của người thầy thuốc để hạn chế việc lạm dụng kháng sinh mới mong có tác dụng.

+ Ngoài ra, nếu dùng kháng sinh mạnh, thường rất đắt tiền, đã gây ra sự lãng phí và tốn kém vô ích.

+ Ngoài ra, người bệnh có thể chịu đừng nhiều biến chứng… Từ đó, khiến cho việc chữa trị bệnh sẽ kéo dài hơn, tốn kém hơn do phải dùng các loại thuốc đắt tiền hơn.

+ Không những vậy, việc dùng kháng sinh tùy tiện ngoài việc giết chết những vi khuẩn gây bệnh. Kháng sinh còn tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể

+ Do đó, khi bị bệnh nặng sẽ không có loại kháng sinh tốt hơn để dùng. Thậm chí người bệnh sẽ tử vong bởi những nhiễm khuẩn thông thường…

Vì vậy, để tránh những hậu quả trên và dùng thuốc được an toàn, hiệu quả khi có bệnh, người bệnh cần đi khám để được dùng đúng thuốc. Khi được kê đơn dùng kháng sinh, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, dùng hết liều được kê, kể cả khi đã cảm thấy khỏe và không được chia sẻ kháng sinh với người khác.

Uống Thuốc Kháng Sinh Hết Hạn Có Sao Không

Bạn có thể uống thuốc kháng sinh hết hạn không? Tác động, cách kiểm tra và cách bảo quản thuốc kháng sinh. Tìm hiểu trên Nào Tốt Nhất.

Khi đến việc sử dụng thuốc kháng sinh hết hạn, có nhiều câu hỏi thường gặp. Một trong số đó là liệu thuốc kháng sinh còn có thể sử dụng hay không sau khi hết hạn? Thực tế là hết hạn không đồng nghĩa với việc thuốc trở nên nguy hiểm hoặc không còn hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh hết hạn có thể gây ra những tác động không mong muốn cho sức khỏe.

Để kiểm tra xem một chiếc thuốc kháng sinh còn hạn sử dụng hay không, có một số phương pháp đơn giản. Bằng cách nắm vững các thông tin này, bạn có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Trước khi tìm hiểu về việc sử dụng thuốc kháng sinh hết hạn, chúng ta cần hiểu về nguyên tắc và quy định về hạn sử dụng của các loại thuốc kháng sinh. Ngày hết hạn được in trên bao bì của thuốc, thể hiện thời điểm cuối cùng mà nhà sản xuất đảm bảo hiệu quả và an toàn của sản phẩm.

Mỗi loại thuốc kháng sinh có ngày hết hạn riêng, phụ thuộc vào thành phần, công thức và cách bảo quản. Các thuốc kháng sinh phổ biến như Amoxicillin, Azithromycin, và Cephalexin đều có ngày hết hạn khác nhau.

Sử dụng thuốc kháng sinh hết hạn có thể gây ra những tác động không mong muốn đến sức khỏe của bạn. Một trong những hiểm họa là hiệu quả của thuốc có thể giảm đThuốc kháng sinh làm việc bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể. Khi hết hạn, thành phần hoạt động của thuốc có thể suy giảm, không còn đủ mạnh để đánh bại vi khuẩn.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh hết hạn cũng tiềm ẩn nguy cơ gây tác dụng phụ và dị ứng. Thuốc có thể bị phân hủy và tạo ra các hợp chất có hại trong quá trình lưu trữ lâu dàĐiều này có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng thuốc.

Hơn nữa, vi khuẩn có khả năng phát triển kháng thuốc khi tiếp xúc với liều dùng không đúng hoặc không đủ mạnh của thuốc kháng sinh. Sử dụng thuốc hết hạn có thể không đủ mạnh để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, tạo điều kiện cho chúng phát triển kháng thuốc và trở nên khó điều trị hơn.

Để kiểm tra xem một chiếc thuốc kháng sinh còn hạn sử dụng hay không, bạn có thể thực hiện các phương pháp sau:

Đọc ngày hết hạn trên bao bì: Ngày hết hạn thường được in dưới dạng “EXP”, “Ngày hết hạn”, hoặc “Use by”. Kiểm tra xem ngày này đã qua hay chưa để xác định tính an toàn và hiệu quả của thuốc.

Kiểm tra hình thức và mùi của thuốc: Nếu thuốc có màu sắc, hình dạng hoặc mùi khác thường, có thể đã bị phân hủy và không còn an toàn để sử dụng.

Sử dụng dịch chuyển màu để kiểm tra: Một số loại thuốc kháng sinh có dạng viên nén hoặc viên nang có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng dịch chuyển màu. Nếu thuốc chuyển màu hoặc không phản ứng như bình thường, có thể đã hết hạn.

Để tránh việc sử dụng thuốc kháng sinh hết hạn, có một số cách bảo quản thuốc mà bạn có thể áp dụng:

Lưu trữ thuốc kháng sinh đúng cách: Đặt thuốc ở nơi khô ráo, mát mẻ, và không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trờNhiệt độ lý tưởng để lưu trữ thuốc kháng sinh là từ 15-25 độ C.

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao: Ánh sáng và nhiệt độ cao có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và làm tăng nguy cơ phân hủy.

Không sử dụng thuốc kháng sinh sau khi hết hạn: Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, không nên sử dụng thuốc kháng sinh sau khi hết hạn.

Trong kết luận này, chúng ta đã tìm hiểu về việc sử dụng thuốc kháng sinh hết hạn. Mặc dù việc sử dụng thuốc kháng sinh hết hạn có thể không đem lại hiệu quả tốt như khi còn mới, tuy nhiên, việc sử dụng chúng không gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nên tuân thủ nguyên tắc bảo quản và sử dụng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vì vậy, hãy kiểm tra ngày hết hạn trên bao bì, kiểm tra hình thức và mùi của thuốc, và sử dụng dịch chuyển màu để xác định tính an toàn và hiệu quả của thuốc kháng sinh trước khi sử dụng.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Ambroxol Là Thuốc Gì? Tác Dụng, Cách Dùng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Bạn biết gì về thuốc Ambroxol? Nên sử dụng thuốc với liều lượng và thời gian sử dụng điều trị như thế nào để hiệu quả chữa bệnh được tối ưu? Cần lưu ý những điều gì trong và sau khi điều trị với thuốc? Thuốc có gây ra tác dụng phụ nào không? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây của Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên nhé!

Thuốc Ambroxol được bào chế dưới dạng viên nang. Thành phần trong công thức của 1 viên nang bao gồm:

Hoạt chất:

Thành phần chính là Ambroxol hydrochlorid với hàm lượng là 30 mg.

Tá dược:

Lactose.

Avicel pH 102.

Magnesi stearat.

Aerosil vừa đủ.

Thuốc Ambroxol được sử dụng để tiêu chất nhầy đường hô hấp và được chỉ định trong các trường hợp sau:

Thuốc giúp điều trị các bệnh cấp và mạn tính ở đường hô hấp. Trong đó, có các biểu hiện kèm theo:

Các trường hợp có kèm tăng tiết dịch phế quản không bình thường.

Đặc biệt, trong các đợt cấp của viêm phế quản mạn, viêm phế quản dạng hen.

Ngoài ra, Ambroxol còn được chỉ định trên các bệnh nhân sau mổ và cấp cứu đề phòng các biến chứng ở phổi.

Tùy vào từng đối tượng cụ thể mà liều lượng tương ứng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, liều trình bày dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám bệnh và chỉ định liều phù hợp.

Liều dùng: mỗi lần dùng 1 viên x 3 lần/ngày.

Trường hợp dùng kéo dài thì sau đó ngày 1 viên x 2 lần/ ngày.

Với trẻ em trong giai đoạn 5 – 10 tuổi:

Dùng liều 15 mg/ lần x 3 lần/ ngày.

Trường hợp dùng kéo dài thì sau đó ngày 15 mg/ lần x 2 lần/ ngày.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang và dùng theo đường uống.

Dùng thuốc với một cốc nước sau khi ăn.

Làm gì khi quá liều?

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa ghi nhận về những trường hợp quá liều thuốc Ambroxol. Tuy nhiên, nếu người bệnh dùng quá liều điều trị dù vô tình hay cố ý, cần đưa người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu ngay. Mục đích để có biện pháp chữa trị kịp thời và tránh các triệu chứng này vượt ngoài tầm kiểm soát.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nên dùng thuốc ngay khi nhớ ra.

Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì không nên quá lo lắng, nếu gần kề với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều này và dùng liều tiếp theo đúng lịch trình,

Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều vì có thể làm trầm trọng các tác dụng phụ.

Thuốc gây rối loạn tiêu hóa, tình trạng ợ nóng, khó tiêu, đôi khi gây cảm giác buồn nôn, nôn.

Tình trạng phát ban có thể xảy ra nhưng ít khi gặp.

Lưu ý các phản ứng hiếm gặp dưới đây:

Tình trạng nổi mẩn da.

Miệng khô.

Tăng các men transaminase.

Không dùng thuốc cho đối tượng đã từng bị quá mẫn với Ambroxol.

Thận trọng khi dùng thuốc cho người bệnh bị loét dạ dày tá tràng tiến triển.

Đối tượng là trẻ em < 2 tuổi cũng cần được cân nhắc cẩn thận trước khi dùng

Luôn theo dõi người bệnh bị loét đường tiêu hóa và các trường hợp ho ra máu. Vì Ambroxol có thể làm tan các cục fibrin và có thể gây xuất huyết trở lại.

Vẫn chưa có đầy đủ thông tin đánh giá độ an toàn của thuốc khi dùng trong lúc mang thai. Do vậy, cần thận trọng khi dùng thuốc này trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Ambroxol có bài tiết trong sữa không vẫn còn là một câu hỏi. Vì thế, cần cân nhắc cẩn thận khi dùng, tốt nhất là nên ngưng cho con bú khi dùng thuốc để tránh ảnh hưởng lên trẻ. Hỏi thêm bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Khi dùng thuốc Ambroxol với những thuốc dưới đây có thể làm tăng nồng độ kháng sinh trong nhu mô phổi:

Ngoài ra, cần phải thông tin đầy đủ cho bác sĩ tất cả các thuốc đã, đang và sẽ sử dụng kể cả thực phẩm bổ sung, dược liệu. Mục đích là để bác sĩ nắm rõ và tư vấn sử dụng thuốc một cách hợp lí và hiệu quả nhất đồng thời tránh các tương tác có hại có thể gây ảnh hưởng xấu đến súc khỏe.

Để thuốc Ambroxol ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Nhiệt độ bảo quản tốt nhất nên < 30º C.

Không để thuốc trong tầm với của trẻ nhỏ và thú cưng trong nhà.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Không dùng thuốc có dấu hiệu ẩm mốc, thay đổi màu sắc.

Mỗi hộp với quy cách đóng gói là 10 viên/ vỉ x 10 vỉ/ hộp.

Trên thị trường, thuốc có giá dao động khoảng 38.000 – 42.000 VNĐ/ hộp.

Lưu ý: Mức giá chỉ mang tính chất tham khảo. Có thể thay đổi tuỳ thời điểm và phụ thuộc vào nhà cung cấp.

Tiêm Filler Có Hại Không? ⚡️ Tác Dụng Phụ Khi Tiêm Filler Bạn Cần Biết

Filler hay còn được gọi là filler. Trong lĩnh vực thẩm mỹ, filler thường được sử dụng để xóa hoặc làm phẳng các nếp nhăn trên mặt.

Tiêm filler là một thủ thuật tiêm filler tự nhiên hoặc tổng hợp vào các đường, nếp gấp và các mô trên khuôn mặt để làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và phục hồi sự đầy đặn của khuôn mặt, làm giảm dần các dấu hiệu của nếp nhăn. thời gian.

Các chất này được tiêm dưới da, do đó còn được gọi là chất độn da, giúp làm đầy các mô mềm và từ đó cải thiện các nếp nhăn trên da. Chúng được sử dụng để xóa nếp nhăn khi cười, làm đầy má và môi, hoặc điều chỉnh sẹo mụn.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cho biết nhiều filler có tác dụng ngay lập tức, trong khi những loại khác cần thời gian điều trị vài tuần hoặc vài tháng để có kết quả tối ưu. Giai đoạn.

Các filler thường được sử dụng bao gồm:

Axit Hyaluronic (HA): Đây là một loại gel tự nhiên trong cơ thể, thường được dùng để chăm sóc da, làm căng, đầy đặn những nơi như má và làm phẳng các nếp nhăn, đặc biệt là quanh mắt, môi và trán. Vì cơ thể sẽ tái hấp thu axit hyaluronic dần dần theo thời gian nên kết quả thường chỉ kéo dài từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, nhờ nghiên cứu và phát triển các filler da, tác dụng của axit hyaluronic thường sẽ kéo dài 12 tháng hoặc lâu hơn.

Canxi hydroxylapatite (CaHA): Filer này là các hạt canxi siêu nhỏ trong gel và được tiêm dưới da, CaHA đậm đặc hơn HA nên thường được khuyên dùng để điều trị nếp nhăn sâu.

Axit poly-L-lactic: Loại axit phân hủy sinh học này giúp kích thích sản xuất collagen thay vì lấp đầy các nếp nhăn, từ đó mang lại độ săn chắc cho da và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Mặc dù không có hiệu quả ngay lập tức nhưng filler này có hiệu quả trong ít nhất 2 năm, khiến nó trở thành filler bán vĩnh viễn.

Polymetylmetacrylat (PMMA): filler này bao gồm các hạt vi cầu và collagen giúp làm đầy đặn da. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu về nhựa và thẩm mỹ, PMMA có thể gây ra một số vấn đề. Vì vậy, mặc dù có thể coi đây là filler vĩnh viễn với hiệu quả kéo dài đến 5 năm nhưng nó vẫn không phải là lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Phương pháp tiêm filler được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay với những công dụng sau:

Làm phẳng sẹo

Xóa nếp nhăn

Làm đầy các rãnh

Chống lão hóa và săn chắc da

Bản chất của filler thường không phải là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng mà kỹ thuật tiêm mới là yếu tố thường gây ra biến chứng. Nếu kỹ thuật tiêm không đúng, sai cơ địa hay lượng filler không phù hợp cũng có thể gây biến chứng.

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, các tác dụng phụ sau đây có thể xảy ra xung quanh chỗ tiêm, có thể xuất hiện ngay lập tức nhưng nhanh chóng biến mất trong vòng 7-14 ngày:

Đỏ

Sưng tấy

Đau đớn

Bầm tím

Có cảm giác ngứa

Phát ban

Như đã nói, câu trả lời cho câu hỏi tiêm filler có hại không còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người thực hiện thủ thuật này. Mặc dù hiếm nhưng bạn cũng có thể gặp các tình trạng như:

Nhiễm trùng.

Rò rỉ chất làm đầy (filler) ở những vị trí tiêm.

Xuất hiện các nốt sần, khối u nhỏ xung quang vị trí tiêm, có thể cần đến phẫu thuật để cắt bỏ.

U hạt, một loại phản ứng viêm với các chất làm đầy.

Sự di chuyển của các chất độn từ vùng này sang vùng khác.

Chấn thương mạch máu.

Có thể bị mù, xảy ra khi tiêm filler vào động mạch làm ngăn chặn lưu lượng máu đến mắt.

Chết mô do lưu lượng máu bị chặn khi tiêm chất làm đầy vào động mạch.

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng filler nếu:

Da của bạn bị viêm vì bất cứ lý do gì (phát ban, nổi mề đay, phồng rộp, v.v.)

Dị ứng với bất kỳ thành phần nào được liệt kê trên nhãn

Bạn có bị rối loạn đông máu không?

Bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dưới 18 tuổi (chưa có nghiên cứu nào về độ an toàn của filler ở người trẻ tuổi)

Da bạn dễ bị sẹo (ví dụ: bạn dễ bị sẹo lồi…)

Tuy tiêm filler mặt thường không nguy hiểm nhưng bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn:

Bạn nên tìm đến các chuyên gia y tế được đào tạo, có kinh nghiệm và được chứng nhận (bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có uy tín) để được tư vấn về việc tiêm filler.

Bạn cần hỏi kỹ về loại filler mà mình đã chọn sử dụng. Khi đó, bạn nên xem xét lại nếu thấy nhân viên không hiểu rõ bản chất của những filler đó.

Không tự ý mua filler được rao bán trên mạng. Bạn chỉ nên mua từ các nhà cung cấp có uy tín và được cấp phép và chứng nhận đầy đủ.

Filler phải còn nguyên trong ống tiêm và có bao bì, nhãn mác nguyên vẹn.

Kiểm tra cẩn thận ống tiêm.

Bạn cũng cần chắc chắn rằng filler mà bạn sắp sử dụng đã được Cục quản lý dược phẩm cho phép sử dụng trong mục đích làm đẹp để đảm bảo an toàn.

Nhận thức rõ những rủi ro và tác dụng không mong muốn mà filler có thể mang lại.

Đọc kỹ thành phần của filler mà bạn sắp tiêm, đảm bảo rằng bạn không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào, chẳng hạn như collagen.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ về bất kỳ loại thuốc và chất bổ sung nào bạn đang dùng. Một số thành phần trong filler có thể tương tác để ảnh hưởng đến quá trình đông máu của bạn.

Nếu bạn muốn sở hữu làn da căng bóng, tươi trẻ, không nếp nhăn nhờ tiêm filler thì bạn có thể tham khảo Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV

Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV là cơ sở chăm sóc da liễu và thẩm mỹ uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng đánh giá cao với các dịch vụ như: tiêm botox, tiêm filler, khám da, lấy mụn…

Với đội ngũ nhân viên phòng khám luôn không ngừng nỗ lực hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến mục tiêu trở thành tiêu chuẩn là nơi khám chữa bệnh và làm đẹp an toàn hàng đầu

Hơn nữa, đơn vị được trang bị công nghệ, máy móc điều trị hiện đại, hiệu quả, an toàn giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV

Chi tiết liên hệ Phòng khám Da liễu & Thẩm mỹ Quốc tế GSV:

Địa chỉ: Lô V10 – A11 The Terra An Hưng,  102 Nguyễn Thanh Bình, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 1900 4611

Chymotrypsin Là Thuốc Gì? Thuốc Chymotrypsin Có Tác Dụng Gì?

Chymotrypsin là thuốc gì?

Công dụng của thuốc Chymotrypsin

Với tình hình chữa bệnh thực tế như hiện nay thì thuốc Chymotrypsin đang được tin dùng phổ biến trong chữa trị nhiều căn bệnh. Tác dụng chính là giảm nhẹ viêm loét, sưng đau hoặc chữa khỏi luôn. Thêm vào đó những vết thương do phẫu thuật hoặc nhiễm trùng cũng dễ dàng được cải thiện.

Thuốc Alpha Chymotrypsin còn hãy áp dụng trong chữa trị một số căn bệnh điển hình như đờm phổi, bệnh phổi, viêm phế quản và nhiễm trùng xoang. Làm cho vết thương mau lành, đồng thời giảm nhẹ mức độ gan tổn thương.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Alpha Chymotrypsin

Bạn cần nắm bắt rõ ràng hướng dẫn sử dụng để biết cách dùng đúng nhất, hạn chế các phản ứng phụ không mong muốn xảy ra. Theo đó, Chymotrypsin hay sử dụng theo đường uống, ngậm dưới lưỡi và có thể bôi trực tiếp lên da với liều dùng cụ thể như sau:

Uống thuốc: Mỗi lần dùng 02 viên, ngày uống 3 – 4 lần

Uống đúng liều lượng cho phép để gia tăng hiệu quả chữa bệnh

Ngoài ra thuốc Chymotrypsin cũng không phù hợp với các đối tượng đang mắc bệnh gan nặng, rối loạn cơ chế đông máu cũng như mẫn cảm với bất kỳ một thành phần nào có trong thuốc. Nhất là người đang có áp suất dịch kính tăng, người có vết thương hở, đục nhãn thể bẩm sinh thì tuyệt đối không được dùng.

Cũng theo như nghiên cứu thì sản phẩm này khá an toàn cho người sử dụng, ít khi gây ra tác dụng phụ nào lâu dài khi dùng, ngoại trừ những trường hợp khuyến cáo không nên sử dụng. Một số tác dụng phụ tạm thời có thể kể đến chính là buồn nôn, táo bón, đầy hơi, nặng bụng, tiêu chảy,… Tuy nhiên nó sẽ tự biến mất khi người dùng ngưng sử dụng hoặc giảm liều. Còn khi cố tình dùng với liều cao thì thuốc dễ gây dị ứng, sưng môi, ngứa họng, khó thở, sốc phản vệ hoặc mất ý thức và tử vong.

Dùng quá liều có thể dẫn đến tức ngực, khó thở

Một vài lưu ý quan trọng khi sử dụng

Như các bạn cũng đã biết thì bản chất của thuốc Tây y lúc nào cũng sẽ đi kèm với tác dụng phụ, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Do vậy để an toàn nhất khi dùng thuốc Chymotrypsin, thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Xây dựng một chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ thêm cho quá trình chữa trị bệnh.

Trong quá trình sử dụng mà có xuất hiện những phản ứng phụ nghiêm trọng thì cần dừng uống thuốc ngay. Đồng thời liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và đưa ra hướng khắc phục phù hợp.

Nguồn tham khảo shipthuocnhanh

Thuốc Polygynax Có Tác Dụng Gì? Công Dụng &Amp; Liều Dùng

Thuốc Polygynax có tác dụng gì? Công dụng & Liều dùng

Tham vấn y khoa: Trần Thúy Vân

Tìm hiểu về Polygynax là thuốc gì?

Nguồn gốc xuất sứ: Cty dược Innothera Chouzy (Pháp). Được cty TNHH Dược phẩm Thuận Gia nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Trong dược học, người ta xếp Polygynax vào nhóm thuốc kháng sinh có tác dụng trị viêm nhiễm.

Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nang mềm không dùng để uống mà đặt trực tiếp vào âm đạo.

Thuốc đặt polygynax giá bao nhiêu?

Thuốc đặt polyanax giá bao nhiêu là thông tin được rất nhiều chị em quan tâm. Hiện nay thuốc Polygynax được phân phối rộng rãi ở các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn cũng có thể tìm mua dễ dàng tại hệ thống các nhà thuốc lớn trên toàn quốc như: Pharmacity, Long Châu, Phúc An Khang…

Một hộp thuốc Polygynax gồm 2 vỉ, mỗi vỉ 6 viên được bán với giá từ 130.000 -160.000 Đồng.

Mức giá này có thể chênh lệch khác nhau giữa các nhà thuốc, nhưng mức chênh lệch không quá nhiều. Vì vậy nếu bạn mua thuốc với giá quá thấp hoặc quá cao thì cần xem xét lại các yếu tố như:

Tem sản phẩm;

Hạn sử dụng;

Xuất xứ;

Hình dạng có bị mở ra hay bóp méo không;

Có bị thấm nước không.

Để tránh mua phải thuốc kém chất lượng dẫn tới điều trị không hiệu quả hoặc gây ra biến chứng, bạn nên đến các nhà thuốc uy tín để mua.

18 Loại nhãn hiệu thuốc viên đặt phụ khoa khác.

Thuốc Polygynax có tác dụng gì?

Để hiểu chi tiết hơn về những tác dụng của thuốc Polygynax đem lại. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về thành phần của thuốc.

Thành phần của thuốc Polygynax

Do Polygynax có tác dụng trị viêm cực mạnh nên nhà sản xuất đã kết hợp vào trong nó 3 loại thuốc kháng sinh bao gồm: Polymyxin B Sulfate; Neomycin Sulfate; Nystatin.

Mỗi loại kháng sinh với hàm lượng khác nhau lại có công dụng khác nhau, cụ thể:

Polymyxin B Sulfate (350000 UI):

  Thành phần này chiếm tỉ lệ lớn trong Ploygynax. Nó có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn Gram âm, Enterobacteriaceae và trực khuẩn Pseudomonas, Ecoli

Neomycin sulfate (350000 UI): 

Loại kháng sinh này chống lại nguy cơ nhiễm trùng

Nystatin (100000 UI):

 Tiêu diệt nấm đặc biệt là nấm candida, loại nấm phổ biến gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Tác dụng của thuốc Polygynax là gì

Cơ chế hoạt động của thuốc Polygynax là tăng tiết Acid dịch mật trong phân. Acid này có tác dụng tiêu diệt và ức chế khả năng phát triển của các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay nấm men. Nhờ vậy nó làm cho thuốc Polygynax có những tác dụng sau:

Trị viêm nhiễm âm đạo và tử cung do vi khuẩn và tạp khuẩn gây ra.

Tiêu diệt nguyên nhân gây nhiễm trùng da.

Điều trị viêm kết mạc, nhiễm trùng giác mạc.

Đặt polygynax có tác dụng trị viêm âm đạo gây huyết trắng do nấm.

Điều trị viêm âm hộ không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng khi can thiệp ngoại khoa, thuốc còn được sử dụng trong các trường hợp như:

Nội soi tử cung hoặc âm đạo;

Đốt điện hoặc áp lạnh âm đạo;

Sinh thiết âm đạo hoặc âm hộ;

Trước khi sinh con.

Ngoài ra, một số tác dụng khác của thuốc Polygynax không được liệt kê. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế trước khi điều trị.

Chống chỉ định của thuốc Polygynax

Trong những trường hợp sau, người bệnh không được phép đặt thuốc Polygynax:

Dị ứng với các thành phần của thuốc: dị ứng với một trong 3 loại kháng sinh Neomycin Sulphate, Polymyxin B Sulphate và Nystatin đều không được sử dụng thuốc để điều trị bệnh.

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày hoặc tắc ruột. Nguyên nhân là do kháng sinh Neomycin Sulphate có hấp thụ qua đường tiêu hóa khiến các bệnh lý ở dạ dày và ruột càng nặng hơn.

Không sử dụng Polygynax cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc trẻ nhỏ.

Trẻ em dưới 18 tháng tuổi: phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Cách đặt thuốc Plygynax vào âm đạo không bị vỡ

Thuốc Polygynax có dạng viên nang mềm dùng để đặt vào trong âm đạo. Do là thuốc đặt nên nhiều rất nhiều chị em trong lần đầu sử dụng không biết cách và để thuốc vỡ ngay ở bên trong.

Việc đặt thuốc Polygynax bị vỡ không những làm giảm tác dụng điều trị. Mà nó còn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Bước 1: Rửa tay sạch sẽ trước khi đặt thuốc bằng xà phòng hoặc nước rửa tay. Cắt móng tay để tránh nguy cơ làm tổn thương âm đạo

Bước 2: Vệ sinh vùng âm đạo sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh.

Bước 3: Đặt thuốc.

Bước 4: Sau khi đặt thuốc nên nằm nghỉ từ 15-20 phút, tránh thuốc bị rơi ra ngoài. Tốt nhất là đặt thuốc trước khi đi ngủ.

Thời gian đặt thuốc thích hợp là vào buổi tối trước khi đi ngủ để thuốc không bị rơi ra ngoài. Tư thế đặt thuốc dễ dàng nhất là nằm ngửa co gối, kê cao phần mông hoặc ngồi xổm. 

Nhúng thuốc qua nước để dễ dàng đặt thuốc vao hơ. Dùng hai ngón tay kẹp viên thuốc và đưa vào trong âm đạo.

Những lưu ý khi đặt thuốc Polygynax 

Khi sử dụng thuốc đặt Polygyax để điều trị các bệnh phụ khoa, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Đặt thuốc đúng liều, đều đặn hàng ngày. Không đặt nhiều hơn một lần/ngày cũng không nên bỏ thuốc ngày nào. Đây là điều cần thiết để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Không quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc. Khi bị viêm nhiễm niêm mạc âm đạo thường dễ bị tổn thương nên nếu quan hệ trong lúc này có thể khiến bệnh nặng hơn. Ngoài ra đối phương cũng có thể bị lây viêm nhiễm.

Nên đặt thuốc vào một giờ cố định trong ngày.

Thuốc Polygynax có những tác dụng phụ nào?

Thành phần của thuốc Polygynax là kháng sinh. Chính vì vậy khi đặt vào trong âm đạo có thể gây kích ứng tạo cảm giác nóng rát hoặc ngứa trong cơ quan này. Ngoài ra, các tác dụng phụ khác của Polygynax có thể gặp phải là:

Co thắt dạ dày;

Ói mửa;

Đầy hơi;

Đay dạ dày;

Dị ứng gây phát ban đỏ;

Nổi mẩn đỏ trên da;

Buồn nôn;

Tiêu chảy;

Sốt;

Mắt bị mờ tạm thời.

Nếu dùng thuốc trong thời gian dài còn có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn:

Nhiễm độc toàn thân;

Viêm da;

Dị ứng;

Sang thương ezema lan sang các vùng khác;

Gây độc tính trên thận.

Không phải ai cũng gặp phải các phản ứng này. Tùy vào cơ địa của từng người mà các phản ứng với thuốc sẽ khác nhau.

Nếu sử dụng thuốc đúng liều lượng thì rất ít khi xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Khi dùng thuốc, nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, cần ngưng thuốc vào trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên y tế ngay.

Phụ nữ mang thai có đặt thuốc Polygynax được không?

Chưa có một thông tin hay nghiên cứu nào về việc thuốc Polygynax có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên thai phụ cũng không nên chủ quan, và nên tham khảo ý  kiến của bác sĩ nếu muốn dùng thuốc Polygynax. Ngoài ra phụ nữ đang cho con bú cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Liều dùng thuốc Polygynax sao cho nhiều tác dụng nhất

Liều dùng thuốc Polygynax là đặt một viên/ngày. Thời gian đặt thuốc thông thường khoảng 7-10 ngày.

Tùy tình trạng của bệnh mà liều lượng và thời gian dùng thuốc có thể tăng lên.

Tuy nhiên, bạn không được tự ý tăng mà cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế hoặc bác sĩ.

Cách bảo quản tác dụng của thuốc Polygynax trước khi dùng

Thuốc Polygynax không được bảo quản tốt sẽ làm các hoạt chất trong thuốc bị biến đổi. Hiệu quả điều trị bệnh của thuốc có thể giảm hoặc mất tác dụng chữa trị bệnh.

Vì vậy thuốc phải được bảo quản thật tốt. Những lưu ý khi bảo quản thuốc:

Không đặt thuốc ở nơi ẩm ướt;

Tránh để thuốc nơi nhiều ánh sáng;

Không để thuốc trong tủ lạnh;

Để thuốc xa tầm tay trẻ em.

Giải đáp một số thắc mắc Bị tác phụ ngứa rát khi đặt thuốc Polygynax phải làm sao?

Polygynax rất dễ gây kích ứng niêm mạc âm đạo và gây ra cảm giác ngứa rát. Vậy trong trường hợp phải làm gì? 

Tùy theo mức độ ngứa rát mà chị em có thể xử lý như sau:

Nếu bị ngứa nhẹ:

Đây là phản ứng rất thông thường khi đặt thuốc Polygynax trong âm đạo. Triệu chứng này cũng không quá khó chịu và sẽ biến mất trong vài ngày. Vì vậy bạn không cần lo lắng quá.

Để giảm bớt cảm giác ngứa, bạn cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Một điểm mà chị em cũng rất cần lưu ý nữa là giặt quần lót và phơi thật khô. Quần lót ẩm ướt là điều kiện rất thích hợp cho nấm phát triển.

Nếu bị ngứa nặng:

Nếu cảm giác ngứa rát dữ dội và không thuyên giảm sau khi dùng thuốc thì bạn nên ngưng thuốc ngay.

Đây là dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng với thành phần của thuốc. Bạn cần đến bệnh viện để khám ngay. Bác sĩ sẽ kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân gây ngứa rát và thay đổi thuốc điều trị thích hợp.

Thuốc Polygynax có thể tương tác với những thuốc nào?

Coumarin;

Methotrexate;

Thuốc độc thần kinh;

Penicillin V;

Aminoglycoside;

Gentamicin;

Neomycin;

Vitamin B12 uống;

Fluorouracil;

Thuốc gây độc thận.

Thuốc Polygynax có tương tác với thực phẩm không?

Thuốc Polygynax có thể phản ứng với rượu bia làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Vì vậy trong thời đặt thuốc tốt nhất bạn nên tránh uống rượu bia.

Phải làm gì nếu quá liều hoặc quên một liều

Nếu quên đặt mộ ngày, hãy đặt lại ngay khi phát hiện ra. Còn nếu thời điểm đó gần với liều kế tiếp thì nên bỏ qua. Nhưng tốt nhất nên dùng thuốc đều đặn và không nên dùng nhiều hơn một viên một ngày. Trong trường hợp quá liều gây ra các triệu chứng nghiêm trọng cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Một số lời khuyên khi sử dụng thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Ngay khi có dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nên đi khám để được điều trị sớm.

Đặt thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về đặt.

Thuốc chỉ có hiệu lực trong 24 giờ, sau đó phải tiếp thuốc mới.

Không tiêm thuốc vào âm đạo.

Không cần đặt bông thấm khi đặt thuốc.

Không dùng xà phòng để vệ sinh vùng kín.

Không thụt rửa sâu trong âm đạo.

Không tự ý ngưng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Khi có biểu hiện bất thường cần ngưng sử dụng thuốc và thông báo cho bác sĩ ngay.

Sau một đợt điều trị nên tái khám để biết hướng điều trị tiếp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Tác Hại Khi Lạm Dụng Thuốc Kháng Sinh trên website Avwg.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!