Xu Hướng 9/2023 # 6 Cách Tiết Kiệm Năng Lượng Và Số Tiền Mà Bạn Có Thể Để Dành Được # Top 18 Xem Nhiều | Avwg.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # 6 Cách Tiết Kiệm Năng Lượng Và Số Tiền Mà Bạn Có Thể Để Dành Được # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 6 Cách Tiết Kiệm Năng Lượng Và Số Tiền Mà Bạn Có Thể Để Dành Được được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Avwg.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một vài mẹo tiết kiệm năng lượng phổ biến trên mạng xã hội thực chất lại không giúp bạn tiết kiệm được nhiều như bạn tưởng.

Đây là danh sách đầy đủ các thủ thuật và số tiền tiết kiệm thực sự mà bạn nhận được khi sử dụng chúng.

1. Treo quần áo lên tường và đặt máy hút ẩm bên cạnh so với máy sấy quần áo: ~ 1,3 triệu đồng

EDF và Tổ chức Tiết kiệm Năng lượng đã tính toán về số tiền có thể tiết kiệm được nếu bạn chọn cách treo quần áo lên tường bằng móc và đặt máy hút ẩm bên cạnh thay vì sử dụng máy sấy quần áo.

Trong khi các video trên các trang mạng xã hội ước tính khoản tiết kiệm trung bình mà bạn có sau khi sử dụng cách đó là khoảng 3,3 triệu đồng/năm.

Nhưng trên thực tế, khoản tiết kiệm tiềm năng thực sự là khoảng 1,3 triệu đồng/năm – chênh lệch khoảng 2 triệu đồng.

2. Tắt các thiết bị điện ở chế độ chờ: ~ 2 triệu đồng

Các loại thiết bị “ma cà rồng” là thiết bị điện tử ngốn điện kể cả khi tắt máy và ở chế độ chờ. Bạn có thể không nghĩ đến, nhưng chúng có thể tiêu hao rất nhiều năng lượng điện và làm tăng chi phí một cách không cần thiết.

Theo đó, nếu tắt các thiết bị điện và để chúng ở chế độ chờ ước tính khoản tiết kiệm trung bình bạn kiếm được bằng cách tắt các thiết bị này là khoảng 3,4 triệu đồng/năm.

Song, trên thực tế, bạn chỉ tiết kiệm được tối đa chừng 2 triệu đồng/năm.

3. Ron chặn khe hở khung cửa chống gió lùa: ~ 2,9 triệu đồng

Gió lùa không chỉ làm cho ngôi nhà của bạn lạnh hơn, mà còn có thể khiến bất kỳ lượng nhiệt nào được tạo ra bên trong đều có khả năng rò rỉ ra bên ngoài. Đổi lại, hệ thống sưởi của bạn phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ nhất định, đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Và ron chặn khe hở khung cửa chống gió lùa có thể ngăn điều này xảy ra.

Theo ước tính, cách này có thể giúp bạn tiết kiệm

Các video trên mạng xã hội ước tính thủ thuật này có thể giúp bạn tiết kiệm tới hơn 5 triệu đồng/năm, tuy nhiên biện pháp này thực sự chỉ giúp bạn tiết kiệm chừng 2,9 triệu đồng/năm mà thôi.

4. Không đổ quá đầy bình đun nước: ~ 1 triệu đồng

Đó là một trong những mẹo dễ sử dụng hơn để tiết kiệm tiền cho hóa đơn năng lượng của bạn.

Theo các thủ thuật được gợi ý, việc đổ đầy bình vừa đủ để có lượng nước nóng phù hợp nhưng không quá nhiều để lãng phí sẽ giúp bạn tiết kiệm chừng gần 200.000 đồng mỗi năm.

Trong trường hợp này, thực tế giá trị của nó lại đánh giá thấp mức độ mà thủ thuật này giúp bạn tiết kiệm. Theo EDF và Tổ chức Tiết kiệm Năng lượng nhận thấy, nó thực sự giúp bạn tiết kiệm được tới gần 1 triệu đồng/năm.

5. Chảy máu bộ tản nhiệt của bạn: ~ 3 triệu đồng

Theo ước tính, bạn tiết kiệm được khoảng 3,5 triệu đồng mỗi năm khi sử dụng thủ thuật này. Tuy nhiên, dữ liệu từ EDF và Ủy thác tiết kiệm năng lượng cho thấy khoản tiết kiệm của bạn sẽ chỉ duy trì ở mức 3 triệu đồng/năm.

Advertisement

6. Rút ngắn thời gian tắm: ~ 700 ngàn đồng

Một thủ thuật bất thường khác trên các trang mạng xã hội gợi ý rằng bạn nên tắm bằng xà phòng hoặc sữa tắm trước khi bật vòi hoa sen. Điều này có nghĩa là bạn đang sử dụng ít nước hơn và tiết kiệm tiền cho các hóa đơn của mình.

Theo đó, nhiều người tin rằng mình có thể tiết kiệm được khoảng 1,8 triệu đồng mỗi năm khi sử dụng thủ thuật này, nhưng thực ra bạn tiết kiệm được chưa tới 700.000 đồng.

Lam Anh

Cách Xác Định Khối Lượng Cơ Bắp Tối Đa Bạn Có Thể Có Được Khi Tập Gym – P1

Bạn chắc chắn rất muốn biết xác định khối lượng cơ bắp tối đa mà mình có thể có được tự nhiên thông qua tập luyện đúng không nào. Vậy thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Cùng tìm hiểu cách xác định khối lượng cơ bắp tối đa thôi nào

Bài viết khá dài nên các bạn cố gắng đọc hết để có thể hiểu được rõ ràng cứ đừng đọc qua loa rồi lại không hiểu gì nha các bạn.

DISCLAIMER: Thế giới của những người tập thể hình luôn luôn ngập tràn sự cường điệu, lừa gạt và đôi khi cả những lời nói dối trắng trợn. Thật không may, những điều đó thường làm mọi người hiểu sai, định hình lên những suy nghĩ sai lầm về khối lượng cơ bắp tối đa chúng ta có thể đạt được. Mục đích của bài viết này là nhằm đưa đến những thông tin tham khảo và là một công cụ giúp mọi người có thể đặt ra mục tiêu cũng như kì vọng cho quá trình tập luyện phù hợp với thực tế.

Điều đó khiến đa số thường có kì vọng quá cao, hoặc chỉ dám đặt ra các mục tiêu quá thấp. Khả năng đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng nhưng vẫn thực tế là điều cần thiết. Chỉ khi không có sự hoài nghi về việc liệu một người tập thể hình tự nhiên có thể phát triển thật ấn tượng, cơ bắp mạnh mẽ hay không, cơ hội cho các bodybuilder không dùng thuốc sở hữu bắp tay 22 inches mới cao được.

Cơ bắp và khung xương có quan hệ mật thiết

Khối lượng và kích thước cơ bắp tối đa tỉ lệ thuận với chiều cao và cấu trúc xương của từng người. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, những người có khung xương to sẽ có tiềm năng phát triển cơ bắp lớn hơn những anh chàng mỏng manh. Dựa trên điều đó, có rất nhiều các công thức khác nhau để tính toán và xác định khối lượng cơ bắp tối đa của một người (Với kích cỡ dựa trên cấu trúc xương, được ước tính theo số đo cổ chân).

Nếu sử dụng công thức này, một người cao 5’9” sẽ có khối lượng cơ bắp lý tưởng vào khoảng 180 pounds. Còn với một người cao 6’0” sẽ là 210 pounds. Vấn đề duy nhất của công thức này chính là việc ông không hề cân nhắc đến kích thước khung xương.

Trong cuốn sách của mình, Beyond Brawn, Stuart McRobert cũng đưa ra một phương pháp tính khối lượng cơ bắp tối đa. Công thức dựa trên chiều cao và cân nặng cơ sở là 5’0” và 100 pounds.

Với mỗi inch chiều cao từ 5’0” trở lên, chúng ta sẽ thêm 10 pounds với người có khung xương ở mức trung bình, 8 pounds với khung xương nhỏ và 12 pounds cho khung xương lớn. Một người cao 5’9′, có khung xương trung bình sẽ nặng khoảng 190 pounds.

Còn một người cao 6’1′ có khung xương lớn sẽ nặng đến 232 pounds. Đây là một trong những công thức tính toán đơn giản và tương đối đúng, nhưng nó sẽ có độ sai lệch cao khi sử dụng với những người có khung xương rất nhỏ hoặc rất lớn.

Trong cộng đồng nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ E. M. Kouri đã trình bày một so sánh về tổng lượng cơ nạc (the lean body masses) của người dùng thuốc và không dùng thuốc dựa trên chỉ số Fat-free mass indexes của họ (FFMI).

Công thức xác định khối lượng cơ bắp tối đa này có thể tính toán được tổng lượng cơ nạc tối đa của một người tập thể hình không dùng thuốc dựa trên chiều cao của họ. Tuy nhiên, vấn đề của nó một lần nữa lại là việc không quan tâm đến khung xương – dù rằng có rất nhiều người đã khẳng định mối quan hệ mật thiết giữa chúng.

Vậy, mối bận tâm của tất cả chúng ta bây giờ chính là tìm ra một công thức chính xác nhất, dựa trên chiều cao và khung xương của một người, dùng để tính toán khối lượng cơ nạc tối đa mà một người tập thể hình không sử dụng các loại thuốc kích thích tăng cơ bắp có thể đạt được.

1. Dự đoán khối lượng cơ bắp tối đa của bạn

Tổng lượng cơ nạc cơ thể con người có thể phát triển và sở hữu được bị giới hạn bởi lượng hormone tự nhiên của nó. Một lí do cơ bản giải thích việc phái mạnh thường có lượng cơ nạc nhiều hơn phái nữ và có tiềm năng phát triển cơ bắp nhanh hơn trong thời gian ngắn hơn, chính là do lượng testosterone tự nhiên của họ cao hơn của nữ giới rất nhiều lần.

Testosterone cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, và có một giới hạn nhất định số lượng testosterone cơ thể người nam có thể sản xuất trong điều kiện sức khỏe ổn định. Một khi cơ bắp của bạn đã đạt đến ngưỡng tối đa mà lượng testosterone có thể sản sinh, khi đó sẽ không có thêm protein nào được tiêu thụ, tức không có thêm lượng cơ bắp bổ sung nào cho cơ thể cả.

Đây là một thực tế cơ bản và không thể thay đổi, dù bạn có là vận động viên thể hình chuyên nghiệp hay chỉ là một người tập nghiệp dư. Một nam giới dưới 40 tuổi có mức testosterone trung bình nằm giữa khoảng 3 đến 10 ng/ml, và giảm dần khi tuổi tăng.

Điều này chứng mình rằng luôn có một giới hạn tự nhiên về khối lượng cơ nạc chúng ta có thể sở hữu mà không cần sử dụng các loại thuốc kích thích cơ bắp (như steroids), và bất kì sự phát triển nào vượt quả “điểm giới hạn” này đều do sử dụng thuốc. Một vài yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp như chiều dài nhóm cơ “muscle belly” (múi cơ ở giữa và lớn nhất), tỷ lệ chất xơ hấp thụ nhanh hay chậm,…

Sẽ có rất nhiều chỉ số khác nhau giữa những người có cùng cấu trúc xương. Do đó, không có công thức nào có thể tính toán chính xác 100% khối lượng cơ bắp tối đa của tất cả mọi người.

Tuy vậy, điều mà công thức có thể làm là đưa ra một giới hạn nhất định dựa vào thành tích của các nhà vô địch thể hình tự nhiên trên thế giới. Những người này có mức testosterone tự nhiên tương đối cao, các cơ “muscle belly” dài, cũng như các đặc điểm cơ thể tự nhiên cho phép sự phát triển vượt trội về thể chất – họ là tấm gương phản chiếu “tiềm năng” cao nhất của thể hình nam.

Từ đó ta có thể thấy rằng một công thức tính khối lượng cơ bắp dựa trên nhóm người đó sẽ có thể ước tính và xác định khối lượng cơ bắp tối đa một người có thể đạt được khi không sử dụng các loại thuốc kích thích cơ bắp.

Dù vậy, trong thực tế, cơ thể có khả năng phát triển tự nhiên rất tốt của các vận động viên vô tình khẳng định rằng hầu hết người tập thông thường sẽ không thể đạt được ngưỡng này.

Đôi khi bạn không thể có được cơ bắp như các vận động viên chuyên nghiệp được

Tuy vậy, nếu bạn sở hữu các cơ “muscle belly” dài, sức khỏe tốt và lượng hormone cao, xây dựng một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, cũng như có một kế hoạch tập luyện phù hợp với nhu cầu của mình thì kết quả sẽ khác.

Nếu bạn không may mắn sở hữu đầy đủ các yếu tố trên, tiềm năng của bạn sẽ giảm đi đôi chút đấy. Điều này dựa trên kinh nghiệm của tôi trong gần 10 năm thu thập và phân tích thông tin, và thực tế thì khối lượng cơ bắp của một người có mối quan hệ rất mật thiết tới khung xương – điều mà đa số người khỏe mạnh có thể ngạc nhiên về những gì đạt được gần như chuẩn xác với công thức, dĩ nhiên nếu họ luyện tập chính xác và trong thời gian cần thiết.

Chúng ta cũng cần cân nhắc đến trường hợp một người có khung xương nhỏ “bất thường” ở một vài chỗ. Chẳng hạn, cổ tay và cổ chân của họ có thể khá nhỏ, nhưng vai và hông thì không được nhỏ như thế.

Điều này có thể dẫn đến một kết quả sai lầm. Tương tự, một người đàn ông khá mảnh khảnh nhưng có cổ tay và cổ chân lớn cũng có thể làm kết quả không còn chính xác nữa. Trong các trường hợp này, việc tính toán sẽ trở nên khó khăn hơn một chút.

Cuối cùng, lượng cơ nạc cũng chịu tác động của tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Một nghiên cứu từng chỉ ra rằng các đô vật Sumo – những người rất béo – lại sở hữu lượng cơ nạc nhiều hơn một vận động viên thể hình có cùng chiều cao. Một sự so sánh nhất định giữa các vận động viên xả cơ theo mùa và những người tập luyện thi đấu thường xuyên sẽ được đưa ra ở phần sau.

2. Các công thức tính toán để xác định khối lượng cơ bắp tối đa 

Phân tích các biến số trong công thức:

Trong đó:

H: Chiều cao (inch)

A: Chu vi cổ chân tại điểm nhỏ nhất

W: Chu vi cổ tay được đo ở điểm ngay trên phần xương lồi ra ở cổ tay.

%BF: Tỷ lệ mỡ cơ thể bạn ước lượng tại thời điểm cơ bắp đạt tối đa.

(Đơn vị chiều dài tính bằng inch, 1 Inch = 2,54 cm)

(Đơn vị cân nặng tính bằng pounds, 1 Pounds = 0.45 kg)

Công thức trên, giống như những gì nó được xây dựng từ cơ sở dữ liệu, có thể áp dụng cho hầu hết các loại khung xương của những người khác nhau. Còn đối với một vài nam giới có tạng người gầy (Ectomorph), họ có thể đạt được khoảng 95% tổng lượng cơ nạc công thức tính được.

Tương tự vậy, với những người rất béo (Endomorph), những người Khung xương lớn, vai lưng rộng, mức testosterone tự nhiên cao, vùng cơ bụng đặc biệt dài hoặc nhỏ hơn thường lệ sẽ có khả năng vượt mức tính toán khoảng 5% (Nhà vô địch thế giới WNBF, đồng thời là Mr. Universe, Rob Hope đã đạt đến ngưỡng này).

Vậy, nếu sử dụng công thức này, với một người cao 5’9″, tỉ lệ mỡ vào khoảng 10%, số đo cổ chân và cổ tay lần lượt là 7.0″ và 8.7″ ta sẽ có phương trình sau:

Body weight = (Lean body mass / (100 – %body fat) ) x 100

Khối lượng cơ thể = (Tổng lượng cơ nạc/ (100 – %BF) ) x 100

Công thức trên được áp dụng cho một người tập thể hình trong điều kiện ổn định và duy trì thường xuyên. Còn với những người tập thể hình xả cơ (bulking) theo mùa, cần có một công thức đặc biệt cho họ.

Nguyên nhân chủ yếu là do trọng lượng cơ thể và lượng “cơ gốc” tăng lên do cơ thể giữ nước nhiều hơn, hấp thụ nhiều protein hơn và lượng thức ăn tiêu hóa cũng nhiều hơn. Trong trường hợp này, một bodybuilder có thể tăng đến 4% khối lượng cơ thể do các yếu tố trên – con số dự đoán khối lượng cơ thể của họ phải được nhân với 1.04. Vẫn với ví dụ nêu ra ở trên, chúng ta có thể tính được khối lượng bulking tối đa của anh ta là:

Maximum Bulked Body weight = 193.0 x 1.04 = 200.7 pounds

Bạn cần phải lưu ý điều này. Tuy vậy, chỉ sau một vài ngày giảm lượng đồ ăn nạp vào xuống mức trung bình hoặc thấp hơn, lượng cơ nạc “tạm thời” này sẽ nhanh chóng mất đi và trọng lượng của người tập sẽ lại tuân theo công thức “Khối lượng cơ nạc tối đa” (Maximum lean body mass).

Trong thực tế, hầu hết người tập đều từng trải qua cảm giác “swells” của cân nặng. Chẳng hạn, một tối chủ nhật uống bia và ăn đậu phộng với vài người bạn, hay chỉ một ngày ăn xả láng cũng có thể làm cho số cân vào sáng thứ hai của bạn tăng thêm vài ký liền.

Tuy là điều này không tồn tại mãi, nhưng nó cũng sẽ bị “tàng trữ” lại cơ thể bạn nhiều ngày sau đó, kể cả khi bạn đã quay trở lại chế độ ăn hàng ngày. Nó không khác biệt lắm với sự biến động về cân nặng của bất cứ vận động viên đua xe đạp tuân theo chế độ ăn giàu carbohydrate nào.

Công thức xác định khối lượng cơ bắp tối đa được phát triển từ sự nghiên cứu tổng hợp thông tin của các nhà vô địch thể hình tự nhiên từ quá khứ đến hiện tại, thông tin của bộ binh và hải quân Mỹ, cũng như rất nhiều nghiên cứu khoa học khác được tiến hành bởi các tổ chức lớn trên khắp thế giới (để nghiên cứu công thái học – ergonomic chẳng hạn).

Bên cạnh đó, kết quả cũng được so sánh với chỉ số FFMI của các nhà vô địch thể hình, như đã được trình bày trong công trình nghiên cứu của Tiến sĩ E. M. Kouri. Một loạt các công thức toán học cũng được tiến hành sau đó, sao cho nó phù hợp với chiều cao, số đo cổ tay và cổ chân của các vận động viên tự nhiên.

Cuối cùng, những tính toán và quy đổi này được chuyển thành một công thức phù hợp để tính toán mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng

Bảng 1 cho chúng ta thấy danh sách một số nhà vô địch thể hình tự nhiên, cùng với cân nặng thực tế và cân nặng theo tính toán của họ. Đồng thời chúng ta cũng có thể theo dõi cân nặng tối đa theo mùa “bulked” của họ và tỷ lệ mỡ được dùng trong công thức dự đoán. Một số nhà vô địch không được ghi tên thật bởi họ không muốn các chỉ số của bản thân bị công khai (có một sự nhạy cảm giữa việc công bố cân nặng và các chỉ số đo lường với các đối thủ cạnh tranh).

Vận động viên Cân nặng thực tế (lbs) Cân nặng dự đoán (lbs) Cân nặng khi xả cơ tối đa (lbs) Tỉ lệ mỡ dự kiến

Clarence Ross 198 198.1 206 9.2

John Farbotnik 195 194.9 202.7 9.5

George Eiferman 195 194.9 202.7 10.5

Reg Park 214 214 222.9 11.3

John Grimek 208 208 216.3 11.3

Jack Delinger 195 194.9 202.7 12

Steve Reeves 214 214 222.6 9

Nhà vô địch thế giới. “A”  (trước cuộc thi) 170 170 176.8 4.5

Nhà vô địch thế giới. “B”  (theo mùa, không xả cơ) 168 168 174.7 8.3

Đứng đầu cuộc thi quốc gia. “A” (theo mùa, bulking) 233 224 233 14.1

Đứng đầu cuộc thi quốc gia. “B” (theo mùa, không bulking) 185.2 185.2 192.6 9.8

Một người nhỏ hơn, chẳng hạn Nhà vô địch thế giới WNBF 2006 Jon Harris, có khối lượng cơ bắp lớn hơn từ 31 – 34 pounds so với một người tập bình thường có cùng chiều cao và khung xương với anh. Tôi cũng khá ngạc nhiên khi nhận thấy rằng lượng cơ bắp của người tập sử dụng thuốc tăng không đáng kể so với trước khi dùng thuốc – mặc dù lượng mỡ trên người đã giảm đi khá nhiều.

Nếu bạn là một người tập luyện tự nhiên và sở hữu cấu trúc xương cũng như chiều cao xung quanh mức trung bình, hãy sử dụng công thức này (cũng như công thức khi xả cơ) để đặt ra mục tiêu thực tế và chính xác nhất cho bản thân (còn với những người có khung xương nhỏ hơn hoặc lớn hơn mức trung bình, bạn có thể tìm thấy cách tính toán chính xác nhất ở cuốn sách Your Muscular Potential: How to Predict Your Maximum Muscular Bodyweight and Measurements).

Nếu bạn là một người tập luyện tự nhiên và sở hữu cấu trúc xương cũng như chiều cao xung quanh mức trung bình, hãy sử dụng công thức này (cũng như công thức khi xả cơ) để đặt ra mục tiêu thực tế và chính xác nhất cho bản thân (còn với những người có khung xương nhỏ hơn hoặc lớn hơn mức trung bình, bạn có thể tìm thấy cách tính toán chính xác nhất ở cuốn sách Your Muscular Potential: How to Predict Your Maximum Muscular Bodyweight and Measurements).

Trong mọi trường hợp, nếu bạn đạt được con số như những gì tính toán, bạn sẽ sở hữu những cơ bắp săn chắc, phù hợp với cơ thể, như những vận động viên thể hình chuyên nghiệp vậy.

Đăng bởi: Thảo Phạm

Từ khoá: Cách xác định khối lượng cơ bắp tối đa bạn có thể có được khi tập gym – P1

Đồng Tiền Ảo Bitcoin Là Gì? Được Sử Dụng Ở Đâu Và Làm Cách Nào Để Có

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Làm sao để tìm được Bitcoin?

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”.

Dàn máy tính cho phương pháp này phải có cấu hình cực kỳ mạnh với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin được người sử dụng cài đặt. Sau đó, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Sau đó bạn cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra.

Việc đào Bitcon được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, Bitcoin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán được đề ra nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào.

Có tổng bao nhiêu Bitcoin?

Khác với các đồng coin còn lại, bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Dù muốn hay không, người ta tổng cộng chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin. Càng về sau, mức độ khai thác bitcoin càng khó hơn.

Theo tính toán, Bitcoin sẽ vẫn còn đủ để đào đến năm 2040. Sau thời điểm đó, nó có thể tiếp tục được tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên.

Bitcoin được sử dụng ở đâu?

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như không được xem như hàng hoá, chưa được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam.

Tuy nhiên, người sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đổng tiền ảo này hoặc gửi tiền ảo này cho người thân tại nước ngoài (ví dụ Mỹ).

Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam, nhưng được phép dùng Bitcoin để mua hàng tại nước ngoài và gửi về Việt Nam. Có rất nhiều nơi ở nước ngoài chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán như OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,…

Đăng bởi: Lốp Tuấn

Từ khoá: Đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Được sử dụng ở đâu và làm cách nào để có

Hướng Dẫn Mua Hàng Điện Máy Xanh Online Tiết Kiệm Và Chất Lượng

Thương hiệu uy tín, tin dùng là phản hồi của người dùng khi nhắc đến Điện Máy Xanh. Không chỉ dừng lại ở việc tạo sự tín nhiệm trong lòng khách hàng, Điện máy Xanh còn ra mắt website điện tử chúng tôi nhằm tiếp cận một cách gần gũi hơn và tạo điều kiện mua hàng dễ dàng hơn cho khách hàng trên mọi miền. Vậy thì làm sao để mua hàng tại Điện máy Xanh một cách nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm được nhiều thời gian nhất?

Các bước mua hàng tại Điện Máy Xanh: 

Bước 1: Chọn khu vực bạn muốn mua hàng:

Bước 2: Tìm sản phẩm cần mua

Bạn có thể tìm kiếm sản phẩm theo nhiều cách:

+ Tìm nhanh khi đã biết tên sản phẩm: bạn chỉ cần gõ “Tên sản phẩm” vào ô tìm kiếm, hệ thống sẽ gợi ý cho bạn tên sản phẩm đúng hoặc gần đúng nhất hiện bán tại Điện máy Xanh.

Bước 1.2: Kiểm tra thông tin sản phẩm:

Bước 3: Thêm hoặc bớt sản phẩm trong giỏ hàng:

Để loại bỏ sản phẩm bạn không muốn mua ra khỏi giỏ hàng bạn có thể bấm vào “Giỏ hàng” sau đó bấm “Xóa” phía dưới sản phẩm

Hiện tại không có nút “Cho vào giỏ hàng” nhưng bạn có thể bấm vào nút “Mua ngay” sau đó thoát ra mua sản phẩm khác, lúc đó sản phẩm sẽ được tự động cho vào giỏ hàng cua bạn.

Bước 4: Đặt mua & thanh toán

Điện Máy Xanh cung cấp cho khách hàng 2 hình thức mua hàng linh hoạt: “Mua ngay, giao hàng tận nơi” (Xem hàng tại nhà không thích không mua) và ”Đến siêu thị xem hàng” (giữ hàng trước, đến siêu thị xem và mua hàng).

Hình thức 1: “Đến siêu thị xem hàng” (giữ hàng trước, đến siêu thị xem và mua hàng)

Cách thực hiện như sau:

+ Nhấn vào nút “Mua ngay”.

+ Tiếp tục nhấn vào nút ”Nhận tại siêu thị”.

+ Sau đó bạn chọn siêu thị gần nhất, còn hàng, chọn thời gian sẽ đến siêu thị xem hàng, điền đầy đủ thông tin cá nhân để tiện việc liên lạc và nhấn chọn hình thức thanh toán để xác nhận.

+ Hệ thống Điện Máy Xanh sẽ xác nhận lại thông tin đặt hàng qua số điện thoại để lại.

Hình thức 2: Mua ngay, giao tận nơi (Xem hàng tại nhà không thích không mua)

Lưu ý: bạn có thể xem hàng tại nhà và có quyền không mua nếu cảm thấy không hài lòng với sản phẩm.

Cách thực hiện như sau:

+ Nhấn vào nút “Mua ngay”.

+ Tiếp tục nhấn vào nút ”Địa chỉ giao hàng”.

+ Điền đầy đủ thông tin cần thiết, số lượng muốn mua và mã phiếu mua hàng để được giảm giá thêm (nếu có) để Điện Máy Xanh có thể liên lạc theo thông tin mà bạn cung cấp. Sau đó chọn hình thức thanh toán để xác nhận đơn hàng.

+ Sau khi hoàn tất, hệ thống Điện máy XANH sẽ xác nhận lại thông tin đặt hàng qua số điện thoại để lại trong vòng 5 phút.

Ngoài ra, Điện Máy Xanh còn hỗ trợ bán hàng trả góp, để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nhấn vào nút “MUA TRẢ GÓP” để xem chính sách hỗ trợ cụ thể cho từng sản phẩm.

+ Tại đây, bạn chọn công ty tài chính có gói trả góp phù hợp với giấy tờ mình có 

+ Chọn 1 trong 3 công ty tài chính là ACS, Home Credit  hoặc FECredit để được cung cấp dịch vụ trả góp.

+ Sau khi bấm chọn gói trả góp phù hợp, bạn điền đầy đủ thông tin càn thiết và bấm “Đặt Mua Trả Góp“.

+ Một bảng thông báo sẽ hiện ra. Chúc mừng bạn đã đặt hàng thành công, Điện Máy Xanh sẽ liên hệ lại với bạn để xác nhận thông tin đặt hàng và tư vấn hồ sơ trong 5 phút.

Lưu ý khi mua hàng tại Điện Máy Xanh:

2. Một số trường hợp nhạy cảm: giá trị đơn hàng quá lớn & thời gian giao hàng vào buổi tối địa chỉ giao hàng trong ngõ hoặc có thể dẫn đến nguy hiểm. Điện máy Xanh sẽ chủ động liên lạc với bạn qua tổng đài 1800.1061 để thống nhất lại thời gian giao hàng cụ thể.

3. Trong trường hợp quý khách hàng đã mua hàng & thanh toán trực tuyến thành công nhưng dư tiền, hoặc trả sản phẩm, Điện Máy Xanh sẽ hoàn tiền vào thẻ quý khách đã dùng để thanh toán, theo thời hạn như sau:

– Đối với thẻ ATM: Thời gian khách hàng nhận được tiền hoàn từ 7-10 ngày (trừ thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.) Nếu qua thời gian trên không nhận được tiền, Điện Máy Xanh sẽ hỗ trợ liên hệ ngân hàng của khách hàng để giải quyết. – Đối với thẻ Visa/Master card: Thời gian Khách hàng nhận được tiền hoàn 30-45 ngày. Nếu qua thời gian trên khách hàng không nhận được tiền, khách hàng liên hệ ngân hàng để giải quyết.

4. Công ty cam kết tất cả hàng hóa đều là hàng chính hãng mới 100% (có đầy đủ hóa đơn, được bảo hành chính thức). Những rủi ro phát sinh trong quá trình vận chuyển (va đập, ẩm ướt, tai nạn..) có thể ảnh hưởng đến hàng hóa, vì thế khách hàng xin vui lòng kiểm tra hàng hóa thật kỹ trước khi ký nhận. Điện Máy Xanh sẽ không chịu trách nhiệm với những sai lệch hình thức của hàng hoá sau khi Khách hàng đã ký nhận hàng.

Mách Bạn 10 Bài Tập Giãn Cơ Cực Hữu Ích Giúp Cơ Thể Linh Hoạt Mà Ai Cũng Có Thể Tập Được

Vì sao chúng ta cần phải thực hiện các bài tập giãn cơ?

Vì sao chúng ta cần phải thực hiện các bài tập giãn cơ?

Các bài tập kéo giãn cơ sẽ mang đến cho chúng ta lợi ích cực kỳ lớn, đặc biệt là với những ai thường xuyên vận động các nhóm cơ trên cơ thể. Chúng sẽ ngăn ngừa chấn thương và giúp cơ thể trở nên dẻo dai cũng như tăng thêm sự linh hoạt.

Giãn cơ giúp tránh chấn thương và giúp cơ thể linh hoạt (Ảnh: Internet)

Đặc biệt hơn là chúng sẽ giúp tránh các vấn đề về cơ như rách cơ hay chuột rút (cơ bị co thắt). Ngoài ra, những bài tập giãn cơ nếu được thực hiện đúng theo hướng dẫn và đủ số lần theo yêu cầu thì phần dây chằng sẽ vững chắc hơn và tránh nguy cơ bị trật khớp, bong gân.

Khi nào cần thực hiện các bài tập này?

Có lẽ khi nhắc đến bài tập giãn cơ thì các bạn thường nghĩ rằng chỉ có những ai thường xuyên tập thể dục hay tập yoga mới cần phải giãn cơ. Điều này không sai nhưng chưa đủ, việc giãn cơ không giới hạn đối tượng mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện các bài tập này.

Bài tập giãn cơ thường được thực hiện sau khi tập thể dục hoặc trước khi đi ngủ (Ảnh: Internet)

Sau một ngày dài làm việc trở về nhà, bạn dành một chút thời gian buổi tối để thực hiện các động tác sau đây sẽ có tác dụng cực kỳ tốt với cơ thể của bạn. Những cơn đau lưng, nhức chân, mỏi tay cũng giảm bớt nếu chúng ta cố gắng dành thời gian để tập.

Bạn có thể tập các bài tập này trên thảm yoga hoặc trên giường đều được, nhưng hãy chọn những nơi có mặt phẳng và cứng để khi thực hiện giãn cơ sẽ được duỗi thẳng các cơ và giúp cho các bài tập được hiệu quả hơn.

10 bài tập giãn cơ bạn không nên bỏ qua Cat and cow

Đây được xem là một trong những động tác khá phổ biến với bộ môn yoga và được ứng dụng trong các bài tập giúp giãn cơ cho cơ thể chúng ta cực kỳ hiệu quả. Động tác duỗi người giữa mèo và bò là một cách tuyệt vời để bắt đầu làm nóng cột sống của bạn. Nó cũng tác động đến lưng, cổ và vai của bạn để làm cho chúng linh hoạt hơn

Cách thực hiện

Đặt tay và đầu gối của bạn với nhau.

Từ từ cong lưng, hạ thấp bụng xuống sàn khi bạn ngẩng đầu lên.

Tạm dừng một vài phút.

Cuộn lưng của bạn từ từ, giống như một con mèo.

Lặp lại 10 lần đối với tư thế này.

Tư thế Cat and Cow (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn thực hiện:

Back Extension – Giãn cơ lưng

Bài tập này sẽ chủ yếu tác động vào cơ lưng của bạn, dù là cơ lưng dưới hay cơ lưng trên. Nếu bạn đã luyện tập các bài thể hình hoặc yoga cho phần lưng trước đó thì hãy giãn cơ bằng động tác này.

Cách thực hiện

Nằm úp mặt xuống.

Chống khuỷu tay lên trong khi giữ cho bụng phẳng trên sàn. Tiếp theo, thực hiện động tác giống như chống đẩy bằng tay trong khi vẫn giữ hông trên mặt đất.

Giữ vị trí này trong ba mươi giây.

Bạn nên lặp lại động tác này ba lần.

Back Extension – Động tác giãn cơ lưng (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn thực hiện:

Side Angle – Tư thế góc nghiêng duỗi

Động tác kéo căng góc bên tác động lên nhiều cơ, bao gồm cột sống, háng, gân kheo và cơ bụng.

Cách thực hiện

Đặt hai bàn chân cách nhau hơn độ dài của vai, có thể từ dang rộng hai chân càng xa càng tốt.

Dang rộng cánh tay của bạn sao cho chúng song song với mặt đất.

Nghiêng sang bên phải, uốn cong đầu gối phải và đặt khuỷu tay phải lên đầu gối phải.

Nâng cánh tay trái của bạn về phía trần nhà.

Bàn chân trái của bạn phải nằm trên một đường thẳng với tay trái của bạn.

Nếu có thể, hãy đặt tay phải xuống đất ngay sau chân phải.

Giữ nguyên tư thế trong 30 giây rồi đổi bên và thực hiện lại.

Side Angle – Tư thế góc nghiêng duỗi (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn thực hiện:

Extended Puppy – Tư thế chó con mở rộng

Động tác kéo dài dành cho chó con rất tốt cho lưng, vai và cánh tay cũng như phần còn lại của phần thân trên của bạn.

Cách thực hiện

Đứng bằng bốn chân với hai tay dưới vai và đầu gối ngay dưới hông.

Từ từ di chuyển hai tay về phía trước đồng thời hạ thấp ngực xuống sàn. Đừng rời tay khỏi mặt đất.

Giữ nguyên tư thế trong 30 giây, sau đó từ từ di chuyển trở lại vị trí ban đầu.

Thực hiện tư thế trên ít nhất ba lần.

Extended Puppy – Tư thế chó con mở rộng (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn thực hiện:

Side Lunge – Kéo giãn cơ hông và lưng

Động tác này chủ yếu sẽ tác động trực tiếp vào cơ hông và cơ lưng của bạn nên nếu sau khi tập các bài tập thân dưới thì bạn nên giãn cơ bằng bài tập này.

Cách thực hiện

Hãy bắt đầu với động tác duỗi chân bên này để tập cho chân.

Đứng với hai chân rộng bằng vai.

Di chuyển cơ thể của bạn từ từ sang phía bên phải của bạn.

Di chuyển một bước sang phải.

Giữ vị trí đó trong 30 giây.

Mỗi bên thực hiện 3 lần.

Side Lunge – Tư thế kéo giãn cơ hông và lưng (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn thực hiện:

Seated Hamstring – Căng gân kheo gập người

Động tác này là một trong những bài tập giãn cơ khá đơn giản nhưng lại có thể tác động cực lớn đến các nhóm cơ trên cơ thể của chúng ta.

Cách thực hiện

Để thực hiện động tác này, bạn hãy ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng trước mặt.

Mở rộng cánh tay của bạn và nghiêng về phía trước.

Giữ chân thẳng và vươn xa nhất có thể.

Giữ vị trí này trong ba mươi giây.

Lặp lại ba lần.

Seated Hamstring – Tư thế căng gân kheo gập người (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn thực hiện:

Seated Straddle – Xoạc chân gập người

Động tác này giúp phần cơ trong và ngoài của bắp chân linh hoạt hơn vì chúng tác động cực kỳ sâu vào nhóm cơ đùi của chúng ta.

Cách thực hiện

Bạn bắt đầu động tác với tư thế ngồi thẳng lưng.

Hai chân duỗi thẳng và dạng chân sang hai phía, lưu ý rằng hai chân của bạn càng cách xa nhau thì bài tập này sẽ càng hiệu quả hơn.

Duỗi hai cánh tay ra xa nhất có thể trước mặt bạn.

Bạn hãy cố gắng bám những ngón tay lên mặt sàn nhà hoặc thảm yoga và kéo căng cơ thể đổ về phía trước.

Giữ vị trí này trong 30 giây.

Seated Straddle – Tư thế xoạc chân gập người (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn thực hiện:

Hurdler’s Hamstring – Căng cơ gân kheo

Động tác căng gân kheo này thường được các vận động viên vượt rào sử dụng nhằm giúp gân kheo và bắp chân linh hoạt hơn.

Cách thực hiện

Bắt đầu bằng cách duỗi thẳng một chân khi ngồi trên sàn.

Cong đầu gối của chân còn lại và đặt bàn chân sát vào bên trong đùi của chân đối diện.

Duỗi hai tay qua đầu và nghiêng người về phía trước trên chân thẳng.

Giữ tư thế này trong 30 giây, sau đó đổi chân và thực hiện lại.

Hurdler’s Hamstring – Tư thế căng cơ gân kheo (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn thực hiện:

Seated Spinal Twist – Ngồi vặn cột sống

Động tác vặn cột sống khi ngồi là một cách tuyệt vời để giúp vai, ngực và cột sống của bạn linh hoạt hơn.

Cách thực hiện

Bạn bắt đầu tư thế này chỉ đơn giản bằng một động tác ngồi thẳng và duỗi thẳng chân về phía trước.

Đầu gối phải của bạn phải được uốn cong và đặt trên chân trái của bạn.

Giữ nguyên tư thế trong 30 giây, sau đó quay lại vị trí ban đầu.

Lặp lại quá trình ở phía đối diện.

Seated Spinal Twist – Tư thế ngồi vặn cột sống (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn thực hiện:

Bridge Stretch – Nâng hông

Động tác nâng hông không chỉ là một cách tốt để rèn luyện cơ trung tâm mà còn giúp bạn kéo dài cổ, lưng, đùi và hông của bạn.

Cách thực hiện

Duỗi thẳng lưng với đầu gối cong.

Từ từ nâng hông lên, giữ cho vai phẳng và bàn chân phẳng.

Giữ trong 30 giây và lặp lại ba lần.

Bridge Stretch – Tư thế nâng hông (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn thực hiện:

Nên giãn cơ với tần suất như thế nào?

Tần suất thực hiện bài tập giãn cơ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi người (Ảnh: Internet)

Với những ai không thường xuyên thực hiện hai loại hình trên, bạn có thể tập theo các bài tập này vào mỗi tối trước khi đi ngủ hoặc ở giờ nghỉ trưa tại văn phòng. Mục đích của việc giãn cơ với những đối tượng này thường sẽ giúp cho cơ thể đỡ mỏi mệt và linh hoạt hơn, giúp cho năng suất làm việc tăng đáng kể.

Đăng bởi: Hưng Hoàng

Từ khoá: Mách bạn 10 bài tập giãn cơ cực hữu ích giúp cơ thể linh hoạt mà ai cũng có thể tập được

Cách Tăng Cường Số Lượng Và Chất Lượng Tinh Trùng

Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân hàng đầu khiến chất lượng tinh trùng suy giảm do chế độ ăn uống thiếu hụt các chất quan trọng cho quá trình sản xuất tinh trùng. Đặc biệt là kẽm, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng.

Cách tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng

Ngoài ra thiếu hụt nồng độ testosterone trong máu cũng làm ức chế quá trình sản sinh tinh trùng của tuyến thượng thận.

Vậy tại sao lại thiếu kẽm

Do trong thức ăn hàng ngày không cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết. Ví dụ như những người ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, người ăn chay trường… Để khắc phục cần khéo léo bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm hơn.

Trong các loại hải sản vỏ cứng thường chứa nhiều kẽm như tôm, nghêu, trai sông, hến… và đặc biệt là hàu biển. Trong 100g thịt hàu biển có tới 26mg kẽm cao gấp 10 lần thịt đỏ. Ăn 2 bữa hàu biển mỗi tuần là cung cấp đủ lượng kẽm và khoáng chất cần thiết cho hoạt động sinh lý trong 1 tuần liên tục.

Theo y học hiện đại phân tích 100g thịt hàu có chứa 32% đạm, 32g đường glucid, 8% chất béo, 24mg kẽm, 69mg canxi, 15mg magie… Đây đều là những chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Ăn hàu thường xuyên giúp gan thận làm việc hiệu quả hơn, kích thích tuyến thượng thận sản sinh ra tinh trùng và gửi tín hiệu đến não bộ để tiết ra nhiều hormone sinh lý nam.

Tinh hàu OB

Đây là một loại thực phẩm chức năng được chiết xuất từ con hàu biển. Sử dụng cho nam giới quá bận rộn không có thời gian bổ sung nhiều dinh dưỡng qua thức ăn. Mỗi ngày sử dụng 2 viên sẽ giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

Ngoài thành phần chủ yếu là kẽm oxyd 8,8g, vitamin E 2mg, chiết xuất hàu biển tươi 350g… được nhà sản xuất cho là không có tác dụng phụ. Những người dị ứng với hải sản nên cẩn trọng trước khi dùng. Giá bán của mỗi hộp tinh hàu biển là 329.000đ/hộp 30 viên sử dụng được 15 ngày.

Tuy nhiên lời khuyên của bác sỹ vẫn là bạn nên bổ sung kẽm qua các thực phẩm tự nhiên. Bởi ngoài kẽm hàu biển còn chứa nhiều khoáng chất và dinh dưỡng cho các bộ phận khác hoạt động. Sức khỏe tổng thể có mạnh thì chất lượng tinh trùng mới được cải thiện bền vững.

Chưa hết nếu lượng kẽm, canxi nạp vào bị dư thừa dễ khiến bạn bị sỏi thận. Do lượng kẽm dư thừa kết hợp với canxi từ đồ ăn tạo thành chất kết tủa trong thận. Nếu không được đào thải ra ngoài dễ gây sỏi thận.

Một số yếu tố cần tránh

Tránh sử dụng thuốc chống rụng tóc và thuốc chống trầm cảm

Một số hoạt chất trong thuốc chống rụng tóc và thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm hoạt động của các kích thích tố nam. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ thậm chí còn yêu cầu các nhà sản xuất những loại thuốc này nêu rõ tác dụng phụ làm giảm chất lượng tinh trùng trên nhãn.

Thuốc chống trầm cảm, bao gồm cả Paxil và Prozac cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và làm tổn thương ADN. Tránh việc sử dụng những loại thuốc này để có chất lượng tinh trùng tốt hơn.

Không đi xe đạp quá thường xuyên

Tinh hoàn ở vị trí treo là để giữ cho tinh trùng mát hơn nhiệt độ của cơ thể là 2,8 độ. Đi xe đạp gây sức ép và làm cho tinh hoàn gắn chặt vào cơ thể đàn ông. Nhiệt độ tinh hoàn tăng cao sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Áp lực kéo dài trên yên xe đạp có thể làm tổn thương động mạch và tĩnh mạch ở cơ quan sinh sản.

Tập thể dục rất tốt để nâng cao chất lượng tinh trùng nhưng bạn nên lựa chọn một bài tập không gây áp lực cho tinh hoàn. Luôn chắc chắn tinh hoàn vẫn ở trong trạng thái treo để nhiệt độ luôn ổn định.

Hạn chế tắm nước nóng

Ngâm mình trong bồn tắm nước nóng có thể làm giảm cơn đau, mệt mỏi và cải thiện tâm trạng. Nhưng ngâm quá thường xuyên lại gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng do nhiệt độ cao khiến tinh hoàn trở nên quá nóng.

Giảm uống cafe

Caffein với liều lượng thấp có lợi cho vận tốc của tinh trùng, nhưng liều quá cao có thể gây ra vấn đề. Nghiện cà phê có thể khuyết đại các vấn đề sức khỏe khác. Hạn chế uống cà phê ở mức không quá 2 – 3 ly ngày.

Không trì hoãn mang thai quá lâu

Không chỉ phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai khi họ có tuổi, đàn ông cũng có đồng hồ sinh học nhất định. Chất lượng tinh trùng cũng sẽ giảm dần theo tuổi tác.

Tránh xa thuốc lá và đồ uống có cồn

Sự kết hợp của rượu và nicotine trong thuốc lá gây nguy hiểm đến tinh trùng gấp 2 lần so với những nhân tố khác. Nicotine cũng đã được chứng minh làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng dựa trên nhiều nghiên cứu khác.

Tránh căng thẳng

Đàn ông thục sự bị căng thẳng giống như phụ nữ, thậm chí còn nhiều hơn khi đối mặt với nhu cầu và mong muốn có con. Nhưng nhu cầu này sẽ tạo ra áp lực và là nguyên nhân gây căng thẳng cho nam giới.

Stress cũng là một yếu tố hàng đầu khiến chất lượng tinh trùng kém. Hãy vượt qua căng thẳng bằng các trò truyện với bạn đời để khuyến khích và động viên lẫn nhau.

– Phân tích lợi ích và tác hại của việc thủ dâm

– 8 cách phòng ngừa yếu sinh lý nam

– Top 10 loại thuốc tăng cường sinh lý tốt nhất hiện nay

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Cách Tiết Kiệm Năng Lượng Và Số Tiền Mà Bạn Có Thể Để Dành Được trên website Avwg.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!